Người đang sở hữu hộ chiếu mẫu mới bìa tím than sẽ tạm thời không thể xin thị thực vào Đức vì Đức tạm chưa cấp thị thực mẫu hộ chiếu này do thiếu nơi sinh.

Chiều 27-7, trang Facebook của Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM cùng ra thông báo liên quan đến việc dừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than. Công dân Việt Nam sở hữu mẫu hộ chiếu mới có bìa màu tím than này tạm thời chưa thể nộp đơn xin cấp thị thực tới Đức.

Trên trang Facebook German Embassy Hanoi ghi cụ thể như sau: “Kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng „P“). Điều đó có nghĩa là: Nếu quý vị có quyển hộ chiếu như vậy thì quý vị không thể nộp hồ sơ xin thị thực. Việc này căn cứ vào quyết định của các cơ quan chức năng nội địa Đức.

Đối với những người đã nộp hồ sơ xin thị thực, Đại sứ quán sẽ gửi thông báo riêng. Quý vị có thể xem thêm thông tin trên trang web của chúng tôi: https://t1p.de/clfz0 . Nếu tình hình thay đổi, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị biết. Chúng tôi xin lỗi quý vị về sự bất tiện này!”

Cũng trong chiều 27-7, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức – ông Vũ Quang Minh cũng đăng thông tin này lên trang Facebook cá nhân của ông: “Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam vừa có thông báo do hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam (có hiệu lực từ 01-7-2022) theo đánh giá và tiêu chí kỹ thuật của phía Đức có một số thông tin chưa tương thích nên tạm thời chưa được chấp nhận để xin visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức. Theo thông tin của chúng tôi, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật này và sẽ sớm có thông báo”.

Đức tạm chưa cấp thị thực mẫu hộ chiếu bìa tím xanh của Việt Nam vì thiếu nơi sinh - 1

Mẫu hộ chiếu mới bìa màu tím than. Ảnh: Tổng lãnh sự quán CHLB Đức

Theo thông báo từ Cơ quan cảnh sát liên bang Đức thuộc Bộ Nội vụ liên bang Đức, cảnh sát Đức đã ra Cảnh báo 22-07027 trong đó ghi rõ “Đức tạm thời không công nhận hộ chiếu mới của người Việt Nam – mẫu 2022”.

Cụ thể: “Từ ngày 1-7-2022, các nhà chức trách Việt Nam ra một mẫu hộ chiếu mới. Một trong những điểm thay đổi chính trong mẫu hộ chiếu mới này là bỏ sót thông tin về tỉnh nơi cá nhân này sinh ra. Thay vào đó, nơi sinh có thể được xác định bằng cách sử dụng Số nhận dạng cá nhân. Trong trường hợp trẻ vị thành niên, số có thể bị thiếu và không thể nhận dạng được. Trong thực tế, điều này dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng. Do đó, hiện tại Đức không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Điều này có nghĩa là gì? Phần giải thích đề cập đến công dân Việt Nam đang sở hữu hộ chiếu mới.

Thứ nhất, hiện không thể cấp visa C- / D- Đức.

Thứ hai, các đối tác Schengen phải loại trừ Đức khỏi khu vực có hiệu lực đối với thị thực C mới được cấp.

Thứ ba, với một thị thực đã được cấp của một đối tác Schengen khác, quá cảnh tại một sân bay của Đức (ví dụ: sân bay Frankfurt) là KHÔNG khả thi.

Điều này cũng ảnh hưởng đến những người di chuyển bằng đường biển.

Người có hộ chiếu cũ (mẫu xanh) hoặc hành khách có hộ chiếu Schengen không bị ảnh hưởng.